Kim lâu là gì ? Cách tính tuổi Kim Lâu cực chính xác

17-07-20 - 585

Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào mới đúng ? Có nên kết hôn khi bạn đang ở tuổi Kim Lâu. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Phong tục Việt Nam có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Ý chỉ khi lấy chồng xem tuổi Vợ và tránh tuổi Kim Lâu, vậy tuổi Kim Lâu là gì, quan niệm này bắt nguồn từ đâu và thực hư cụ thể như thế nào ?

Người xưa cũng có câu “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Ý để nói tới những việc quan trọng trong đời không nên làm vào tuổi Kim Lâu.

Kim Lâu là gì ?

Kim Lâu là gì ?

1. Kim Lâu là gì ?

Tuổi Kim Lâu là độ tuổi được khoa học cổ Phương Đông tổng kết nhằm phục vụ cho việc cưới hỏi, làm sao để hai người sẽ có hạnh phúc bền lâu. Người ta cho rằng nếu như kết hôn vào tuổi Kim Lâu thì sẽ có hại đến bản thân mình trước sau đó sẽ là ảnh hưởng tới người kia và con cái, hoặc là có hại cho vật nuôi trong nhà.

Người ta cho rằng có 4 loại Kim Lâu :

1. Kim Lâu Thân: kị bản thân mình.
2. Kim Lâu Thê: kị vợ.
3. Kim Lâu Tử: kị con.
4. Kim Lâu Súc: kị chăn nuôi gia súc. Với người không theo nghề chăn nuôi thì vẫn có thể làm nhà vào năm này.

Có nhiều quan niệm khác nhau về việc kết hôn vào tuổi Kim Lâu. Bởi có quan niệm cho rằng Kim Lâu đơn giản là nhà vàng, lầu vàng ( Kim là vàng còn Lâu là Nhà )

Thời xưa con gái vua chúa, quý tộc sẽ lựa chọn kết hôn vào tuồi Kim Lâu với ý nghĩa rằng cuộc sống sẽ giàu sang, sung túc, được ở trong lâu vàng điện ngọc. Còn đối với những người dân thường thì họ buộc phải kết hôn tránh tuổi Kim Lâu bởi vì giới quý tộc lo sợ rằng họ sẽ đổi vận, lật lại tình thế trở thành vua quan để cướp mất tài sản của mình. Lâu dần, suy nghĩ này ăn sâu vào quan niệm dân gian, biến mất ý nghĩa ban đầu và trở thành mặc định “Con gái lấy chồng phải tránh tuổi Kim Lâu”.

2. Cách tính tuổi Kim Lâu

Những cách tính tuổi Kim Lâu trong cưới hỏi

 • Người xưa có câu ” 1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!” Ý để nói rằng khi tính tuổi cưới xin phải xem tuổi mụ của cô gái là bao nhiêu, cần tránh các tuổi có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8.. bởi đó đó tuổi Kim Lâu. Cách tính này đã được truyền miệng từ đời này qua đời khác, áp dụng trong hầu hết những đám cưới ở Việt Nam.
 • Một cách tính khác là lấy tuổi mụ của cô gái, đem cộng lại với nhau cho tới khi ra được số cuối cùng có 1 con số nhở hơn hoặc bằng 9. Nếu kết quả khác những số 1, 3, 6, 8 thì tức là không bị phạm Kim Lâu.
 • Cách tính tuổi Kim Lâu theo sách “Thông Thư” của Trung Hoa cổ đại. Những việc quan trọng như dựng vợ, gả chồng thì cần tránh tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Tuổi Kim Lâu ở đây được tính theo tuổi mụ của người trụ cột trong nhà.
  Cách tính tuổi kim lâu này được tính bằng cách lấy tuổi mụ của người trụ cột trong nhà, sau đó chia hết cho 9 và xem kết quả. Khi đó ta sẽ có những trường hợp như sau :

  • 1. Nếu dư 1 thì phạm Kim Lâu Thân: Tai họa cho bản thân người chủ.
  • 2. Nếu dư 3 thì phạm Kim Lâu Thê: Tai họa cho vợ của người chủ.
  • 3. Nếu dư 6 thì phạm Kim Lâu Tử: Tai họa cho con của người chủ.
  • 4. Nếu dư 8 là Phạm Kim Lâu Súc (Kim Lâu lục súc): Tai họa cho vật nuôi trong nhà (Hao tiền tốn của).
  • 5. Nếu chia hết hoặc có các số dư khác ngoài 1, 3, 6, 8 thì tốt, không phạm Kim Lâu, là tuổi đẹp để làm nhà hoặc kết hôn.

Tóm lại, các tuổi Kim Lâu cần tránh ở đây là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Cách hóa giải Kim Lâu

Cách hóa giải Kim Lâu

3. Cách hóa giải hạn Kim Lâu

Để giúp giải tỏa tâm lý trong những trường hợp không may phạm Kim Lâu trong khi lại muốn dựng vợ gả chồng hoặc là xây dựng nhà cửa thì người ta cũng có những cách để hỏa giải Kim Lâu như sau.

 • Trường hợp định xây nhà nhưng lại phạm tuổi Kim Lâu thì có thể sử dụng hình thức hỏa giải là “Mượn tuổi” Tức là nhờ người khác lấy tuổi để thực hiện cho mình.
 • Trong việc cưới hỏi thì có lệ “Xin dâu hai lần” để hóa giải hạn “đứt gánh giữa đường”. Cũng có những quan niệm là chọn cưới sau ngày Đông Chí, hoặc sau sinh nhật cô dâu, vì như thế tức là coi như cô dâu đã sang tuổi mới hết hạn Kim Lâu.

4. Lý do Kiêng Cưới vào tuổi Kim Lâu ? Kim Lâu có thực sự đáng sợ ?

Đây là một quan niệm có từ thời xưa và họ quan niệm rằng cưới hỏi phạm Kim Lâu không những gây hại cho bản thân mà còn có ảnh hưởng không tới tới người chồng/ người vợ, ảnh hưởng tới con cái hay gia súc trong nhà.

Mặc dù cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh quan niệm từ xa xưa này, nhưng ai cũng nghĩ “có thờ, có thiêng, có kiêng có lành”, những chuyện hệ trọng cả đời nào ai dám phạm, lỡ có chuyện không may thì hối hận cũng không còn kịp nữa.

Suy cho cùng thì việc cưới xin cũng là chuyện trọng đại của đời người, bởi vậy mọi người vẫn luôn thận trọng trong việc định ngày, định tuổi những mong đôi lứa sẽ bên nhau hạnh phúc bền lâu.

Nhìn ở một góc độ khác thì tuổi Kim Lâu cũng chẳng phải trở ngại gì khó có thể vượt qua, đây hãy cứ coi như một phép thử đơn giản cho tinh yêu, cho sự linh hoạt, khéo léo để đối nhân xử thế, sự chia sẽ và thông cảm của hai người. Người ta vẫn nói “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”, và luôn mong rằng những người yêu nhau sẽ đến được với nhau, và đã đến được với nhau sẽ bên nhau thật bền lâu, hạnh phúc.

Dự đoán kèo O/U Bochum với Hoffenheim (1h30 ngày 27/4)

Nhận định, thông tin tỷ lệ, ý kiến chuyên gia, dự đoán bóng đá Bochum với Hoffenheim vào lúc 1h30 ngày 27/4, giải VĐQG Đức.

Dự đoán bóng đá Aston Villa vs Bournemouth (21h00 ngày 21/04)
Dự đoán kèo Châu Á Cagliari vs Juventus (1h45 ngày 20/4)
Chuyển nhượng 14/6: Có kết quả vụ Klopp đến Dortmund

Chuyển nhượng 14/6: Có kết quả vụ Klopp đến Dortmund, Messi trở thành HLV sau khi giải nghệ là những tin thú vị nhất trong ngày hôm nay.

Chuyển nhượng 23/5: Nacho đang cân nhắc việc đi hay ở lại Real
Chuyển nhượng 21/5: Jose Mourinho gia nhập đội bóng nhà giàu?
Đối tác: lịch bóng đá hôm nay | kqbd anh | tỷ lệ bóng đá hôm nay | 188bongda | 188bet link | trực tiếp bóng đá | 188bet | Hi889 Link Hi88 | 188bet link | QH88 cabinet | Nạp Tiền QH88 | go88 | game