Phong thủy bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng?

28-10-19

Bàn thờ gia tiên chính là nơi linh khí quy tụ, là chỗ để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất. Vậy sắp xếp phong thủy bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé! 1. Cách bài trí đồ vật hợp phong thủy bàn […]

Bàn thờ gia tiên chính là nơi linh khí quy tụ, là chỗ để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất. Vậy sắp xếp phong thủy bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Phong thủy bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng?

Phong thủy bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng?

1. Cách bài trí đồ vật hợp phong thủy bàn thờ gia tiên

Khám thờ, ngai thờ

Khám thờ thường được làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ, thường được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ sẽ có cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Nhưng khám thờ khá cầu kỳ và chỉ thường có trong những gia đình gia phả lớn nên ngày nay người ta thường thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.

Ảnh thờ

Hình ảnh của người mất trong gia đình sẽ được đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu, tuy nhiên đó là xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ, tức là từ phía trong nhìn ra.

Đèn Thái Cực

Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Đèn này phải luôn cháy sáng. Lưu ý nên chọn đèn sáng vừa đủ, nên đỏ hoặc vàng yếu, không nên sáng chói.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương thường sẽ có 3 phần, lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên, hoặc thay bằng 2 con hạc. Tuy nhiên nếu cảm thấy không cần thiết thì không có cũng không sao.

Bình hoa và mâm quả

Bình hoa tươi sẽ cắm bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của bàn thờ.

Cặp chân nến

Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ. Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng

Bát hương

Một bộ phận quan trọng khi di chuyển bàn thờ gia tiên đó chính là bát hương vì đó là nơi chủ nhà thắp nhang tưởng nhớ người đi trước. Số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ, phục vụ cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình tối giản chỉ còn 1 bát hương chính để ở giữa bàn thờ.

Ba chén nước

Thường đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương.

2. Lưu ý trong phong thủy bàn thờ gia tiên

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

Bàn thờ đặt ở nơi thanh tịnh và tôn nghiêm

  • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. 
  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại.
  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ:hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).
  • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
  • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
  • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung.
  • Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

Bài viết trên của tạp chí bóng đá đã cung cấp thông tin cho độc giả về phong thủy bàn thờ gia tiên hy vọng những sẽ giúp ích được độc giả trong cuộc sống hàng ngày.

Dự đoán trận đấu Wathba vs Al Kuwait (21h45 ngày 24/2)

Dự đoán trận đấu Wathba vs Al Kuwait (21h45 ngày 24/2)

24-02-20

Nhận định, thông tin tỷ lệ, ý kiến chuyên gia, dự đoán bóng đá Wathba vs Al Kuwait, 21h45 ngày 24/02 thuộc giải AFC Cup 2020.

Dự đoán tỷ lệ AS Roma vs KAA Gent (3h00 ngày 21/2)
Dự đoán tỷ lệ AS Roma vs KAA Gent (3h00 ngày 21/2)

20-02-20

Dự đoán Fuenlabrada vs Las Palmas 19h00 ngày 4/1
Dự đoán Fuenlabrada vs Las Palmas 19h00 ngày 4/1

02-01-20

Real Madrid lật kèo Mbappe, chốt Erling Haaland

Real Madrid lật kèo Mbappe, chốt Erling Haaland

27-02-20

Tin chuyển nhượng 27/2 : Real Madrid lật kèo Mbappe, chốt cái tên khác, Juve muốn tăng cường tuyến giữa, Arsenal có thể buộc phải bán Aubameyang

Bom tấn kích nổ! Giới chủ PSG “làm loạn nước Anh” với Leeds United
Bom tấn kích nổ! Giới chủ PSG “làm loạn nước Anh” với Leeds United

19-11-19

Chuyển nhượng 22-8: MU đang mạo hiểm với tương lai De Gea
Chuyển nhượng 22-8: MU đang mạo hiểm với tương lai De Gea

22-08-19

Đối tác: kết quả bóng đá seagame | ket qua seagame | Cá Độ Bóng Đá MIBET